Báo Chí Các Nước Ca Ngợi Giải Thưởng VinFuture Do VinGroup Tổ Chức

Vào ngày 20.1, nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã có mặt tại Nhà hát lớn Hà Nội để dự lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture do VinGroup tổ chức. Tại đây, có sự xuất hiện của những cái tên đã đóng góp nhiều thành tựu trong cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu như Giáo sư Katalin Kariko, Giáo sư miễn dịch học Drew Weissman, Giáo sư Pieter R. Cullis – những người đứng sau công nghệ điều chế vaccine mRNA chống lại COVID-19 (công nghệ gốc của vaccine Pfizer, Moderna).

Theo Yahoo Finance, giải thưởng VinFuture đã truyền cảm hứng sâu sắc cho tất cả các nhà khoa học có liên quan và sẽ là một bước tiến quan trọng để đưa Việt Nam lên bản đồ khoa học thế giới, đồng thời tôn vinh những người sẵn sàng đi xa hơn để tạo ra những đột phá khoa học.

“Ý tưởng đầu tiên trong đầu tôi là chúng tôi hiếm khi thấy một giải thưởng có thể ghi nhận sự tận tâm như vậy của các nhà khoa học, kể từ khi ý tưởng được hình thành cho đến khi hiện thực hóa và tác động đến hàng triệu người, như với VinFuture” – Giáo sư Albert P. Pisano từ Đại học California, Mỹ, đồng Chủ tịch Ủy ban Tiền sàng lọc VinFuture, chia sẻ.

Với trị giá lên tới 3 triệu USD, giải thưởng của VinFuture có giá trị gấp gần ba lần so với bất kỳ giải thưởng khoa học thường niên nào khác trong khu vực. Ba giải đặc biệt ghi nhận các nhà khoa học nữ, nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực mới nổi, trị giá 500.000 USD cũng đã được trao.

Hội đồng do Giáo sư Sir Richard Henry Friend của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh làm chủ tịch. Ông từng đoạt Giải thưởng Vật lý Thiên niên kỷ 2010 cho công trình nghiên cứu về điện tử nhựa.

Tạp chí Nature bình luận, tầm nhìn của Giải thưởng VinFuture là thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của mọi người, cùng lúc đó hỗ trợ các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Trang 24htech.asia cho rằng, những giải thưởng như VinFuture có thể là chìa khóa mở ra cánh cửa tươi sáng cho hành trình đó. Giải thưởng cũng sẽ thúc đẩy nhiều nhà khoa học và cho họ thêm động lực để vượt qua khó khăn, thử thách bản thân. Từ đó, sẽ có thêm nhiều bạn trẻ quyết tâm đi theo con đường nghiên cứu, tìm ra những sáng tạo đột phá cống hiến cho cuộc đời.

“Nhìn vào các đề cử, tôi càng thấy rõ rằng, chúng ta đang sống trong thời kỳ xuất sắc vì đã có những đóng góp trong khoa học và công nghệ” – giáo sư Leslie Gabriel Valiant nói khi đánh giá các đề cử của VinFuture.

0931416699