Dự Báo Giá Nhà Hà Nội Năm 2021 Sẽ Tiếp Tục Tăng

Năm 2021, thị trường bất động sản phân khúc chung cư sẽ tiếp tục tăng theo các chuyên gia bất động sản dự báo, mức tăng khoảng 4-6%.
Ngày 7/1, diễn ra cuộc họp báo quý 4/2020, đại diện CBRE cho biết, thị trường Hà Nội trong năm 2020 ghi nhận xấp xỉ 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% theo năm. Đây được coi là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ 2015 – thời điểm thị trường phục hồi mạnh mẽ.

Các chuyên gia CBRE dự báo giá bán sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa.

Cũng theo CBRE, lượng mở bán mới bật tăng trong quý 4 sau 9 tháng đầu năm tương đối trầm lắng với 7.200 căn, tương đương với mức mở bán theo quý trước Covid-19.

Về hoạt động thị trường, có khoảng 18.500 căn hộ bán được trong năm 2020, như vậy cao hơn lượng mở bán mới. Người mua nhà trong nước đang trở thành nguồn cầu chính trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế gián đoạn, làm trì hoãn việc bán hàng cho người mua nước ngoài.

Theo thống kê của CBRE, giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý 4/2020 được ghi nhận ở mức trung bình khoảng gần 33 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 3% theo năm.

“Một điểm đáng lưu ý, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực Gia Lâm, Long Biên, nhằm thiết lập mặt bằng giá mới tại khu phía Đông. Không những vậy, các dự án mới mở bán tại các khu đô thị khắp Hà Nội cũng sẽ đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây. Chính các yếu tố này đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội “, đại diện CBRE cho biết.

Năm 2021, chuyên gia CBRE nhận định rằng nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến đều cải thiện, dao động trong khoảng từ 24.000 – 26.000 căn. Thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp địa vị mình lên. Các dự án bình dân đang được dự báo sẽ ngày càng dịch chuyển ra khỏi khu vực đường Vành đai 3.

Mức giá bán, các chuyên gia CBRE dự báo mức giá bán sẽ tăng khoảng 4-6% theo năm trong năm 2021, thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa. Trong khi đó, mức tăng giá của các dự án mới tại các địa điểm nhà ở mới sẽ được kiểm chứng.

Rất nhiều các chuyên gia bất động sản khác cũng đã dự báo trước đó, trong vòng 10 năm nữa, việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn vì đắt đến mức “trúng xổ số mới mua nổi”.

Ông Nguyễn Quốc Anh – một chuyên gia bất động sản dự báo, trong vòng 10 năm nữa việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn không kém Thượng Hải, Bắc Kinh lúc này.

Ông cũng cho biết thêm, xét trên tầm khu vực, giá nhà Việt Nam vẫn được xem là thấp so với mức 8.000 – 29.000 USD/m2 của Singapore, Hong Kong, Thượng Hải. Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế hướng đến nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới đây.

Khi đó, dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng thị trường vô cùng khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng. Ngược lại sẽ theo hướng ổn định và bền vững hơn năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng dự báo giá bất động sản trong năm mới sẽ tiếp tục tăng, mức tăng trên 10% so với năm 2020.

0931416699