Kế hoạch thanh tra các dự án bất động sản cao cấp năm 2018

Các chuyên gia cho rằng cần rà soát các dự án bất động sản cao cấp trog thời gian tới bởi sự mất cân đối trong phân khúc bất động sản.

Hiện nay, hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp nở rộ cần được kiểm tra để chấn chỉnh những sai phạm nếu có của các chủ đầu tư.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nêu ra một điểm bất hợp lý là cơ cấu hàng hóa trên thị trường bất động sản. Phân khúc nhà ở cao cấp thời điểm này đang dư mà nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ lại thiếu.

Vấn đề mất cân đối trong phân khúc bất động sản cao cấp là một trong các lý do khiến Bộ Xây dựng không an tâm. Trong kế hoạch thanh tra ngành xây dựng năm 2018, hàng loạt các dự án bất động sản cao cấp của nhiều chủ đầu tư sẽ được thanh tra.

Nội dung thanh tra nhắm vào hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở.

Các dự án bất động sản cao cấp lọt vào tầm ngắm thanh tra

Nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng, các dự án bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng. Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đều thuộc sở hữu của các chủ đầu có tiếng trên thị trường như Vingroup, BIM Group, Bitexco, CEO Group, THT…Các dự án có vị trí đắc địa với hàng loạt căn hộ, nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề…

Hàng loạt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp cũng sẽ được thanh tra vào năm 2018. Các dự án condotel, biệt thự biển của Vingroup tại Phú Quốc, Nha Trang, Hội An…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nhận định phân khúc bất động sản cao cấp đã bùng nổ và có dấu hiệu mất cân đối từ năm 2014. Đến năm 2015-2016, ngày càng chênh lệch rõ hơn so với các phân khúc khác trên thị trường.

Ông cho biết thêm, 3 phân khúc bất động sản là căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng và đất nền cần được thanh tra thường xuyên. Các cơ quan chức năng cũng phải thường xuyên đánh giá sự hình thành và phát triển cùng những rủi ro cho nền kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0931416699