MUA CHUNG CƯ CAO CẤP CẦN CHÚ Ý NHỮNG YẾU TỐ PHÁP LÝ GÌ?

Các khu chung cư cao cấp hiện đang rất được ưa chuộng nhờ vị trí thuận tiện, giá thành phải chăng, thiết kế đẹp và an ninh đảm bảo. Tuy nhu cầu tăng cao nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các vấn đề pháp lý cần chú ý khi mua chung cư. Dưới đây là 5 vấn đề pháp lý quan trọng mà bạn cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình. 

 1. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Uy tín của chủ đầu tư là yếu tố tiên quyết tác động tới hành vi lựa chọn chung cư của khách hàng. Chọn chủ đầu tư dự án uy tín sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến. Tuy nhiên, giữa hàng trăm tên tuổi trên thị trường, việc tìm ra doanh nghiệp uy tín không phải điều đơn giản. Điều kiện cần và đủ để đánh giá chủ đầu tư là dựa trên năng lực tài chính, uy tín truyền thông và mức độ hài lòng của các cư dân sinh sống đối với sản phẩm bất động sản. 

Để biết được điều này, bạn cần tìm hiểu rõ về thông tin chủ đầu tư và thực thi công trình trên website chính thức của doanh nghiệp. Bạn cũng nên đến trực tiếp địa điểm để đánh giá mức độ khả quan cũng như tiến độ dự án. Tiếp cận với một số hộ dân cư xung quanh cũng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. 

Một trong những thương hiệu chủ đầu tư chất lượng nhất hiện nay không thể không nhắc tới Vingroup & Vinhomes. Vinhomes –  trực thuộc tập đoàn Vingroup – hiện là thương hiệu chủ đầu tư bất động sản hàng đầu tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM. Tính đến 2020, Công ty CP Vinhomes đã ra mắt hàng loạt dự án chung cư cao cấp, đại đô thị đẳng cấp tại nhiều Tỉnh/Thành phố trên cả nước như: Vinhomes Times City, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Riverside, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River…. Các dự án đều gây được tiếng vang lớn và được thị trường tích cực đón nhận, duy trì vị thế top 1 của Vingroup trong bảng xếp hạng 10 công ty uy tín nhất ngành Bất động sản. 

Vinhomes Times City - Park Hill - Park Hill Premium - Căn hộ Smarthome - Sống ưu việt, chuẩn tương lai
                                                Vinhomes Times City – dự án chung cư thông minh của chủ đầu tư Vinhomes
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm - Bảng Giá Và Tiến Độ T09/2020
                                                                                    Vinhomes Ocean Park Gia Lâm
 1. Đảm bảo đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ thuê đất hay sổ đỏ của chủ đầu tư là yếu tố pháp lý cần quan tâm khi xem xét căn hộ chung cư cao cấp. Khi dự án đã có đủ giấy chứng nhận tức là dự án đó hợp pháp, đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án không bị vướng vào các tranh chấp pháp lý về sau. Căn hộ chủ đầu tư đang bán cũng được chứng minh là không bị coi như tài sản thế chấp tại ngân hàng. 

Sổ hồng là gì? 4 điều cần biết về Sổ hồng
                 Sổ hồng là yếu tố quyết định giá trị và tính hợp pháp của căn hộ

Sổ hồng cũng quyết định tới giá trị trực tiếp của bất động sản. Trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, vay hoặc thế chấp tài sản tại ngân hàng, chưa giải chấp hoặc chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây và bán nhà ở, việc xin cấp sổ hồng căn hộ cho người mua có thể bị trì hoãn. Thực tế có không ít trường hợp người mua chung cư đã dọn vào ở nhưng chờ mãi vẫn chưa được cấp sổ hồng. 

Vì vậy, người mua cần hỏi kỹ chủ đầu tư về thời hạn bàn giao các giấy tờ pháp lý. Theo Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới các cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở. Người mua cũng cần lưu ý thật kỹ trong hợp đồng các khoản phí phát sinh liên quan đến việc cấp sổ hồng để không bị thu thêm, bởi theo quy định, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.  

Khi mua căn hộ chung cư cao cấp Vinhomes Times City và Vinhomes Ocean Park tại BĐS Nhà Mới, khách hàng sẽ được tư vấn và đảm bảo đầy đủ về các thủ tục pháp lý. Sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền thuê/sử dụng căn hộ sẽ được trực tiếp bàn giao ngay khi khách hàng hoàn thành. Xem thêm thông tin tự án tại:

 • Vinhomes Times City: https://bitly.com.vn/33VMY
 • Vinhomes Ocean Park: https://bitly.com.vn/33VMY
 1. Giấy phép xây dựng dự án chung cư 

Giấy phép xây dựng là giấy tờ xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch. Chỉ một số ít dự án thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng (theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014), còn lại các dự án căn hộ ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt, thậm chí đình chỉ thi công, làm trễ tiến độ dự án và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua. Thực tế hiện nay, người mua nhà gặp phải rất nhiều những “dự án ma” như vậy.

Vậy giấy phép xây dựng thế nào là hợp lệ? 

Giấy phép xây dựng do Sở Xây Dựng cấp phép và có dấu đỏ. Trong đó có ghi đầy đủ các nội dung như:

+ Tên của đơn vị chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép

+ Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: vị trí dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

Hồ sơ pháp lý dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai
Mẫu giấy phép xây dựng dự án chung cư

Các căn hộ chung cư cao cấp của doanh nghiệp lớn như Vinhomes Times City và Vinhomes Ocean Park đều đáp ứng đầy đủ về giấy tờ pháp lý. Thời gian xây dựng nhanh, kết cấu chắc chắn, giấy phép xây dựng đầy đủ là những yếu tố bạn nên lựa chọn căn hộ cao cấp của doanh nghiệp này. Trọn gói dịch vụ tư vấn khi đến với Nhà Mới. 

Xem thêm thông tin tự án chung cư cao cấp của Nhà Mới tại:

 • Vinhomes Times City: https://bitly.com.vn/33VMY
 • Vinhomes Ocean Park: https://bitly.com.vn/33VMY
 1. Nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất

Việc chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất cho Nhà nước trước khi bàn giao căn hộ cho bạn hay chưa cũng là vấn đề rất quan trọng. Có không ít trường hợp người dân đi làm sổ đỏ gặp trở ngại bởi chủ đầu tư vẫn còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư phải nộp khi xây dựng và mở bán dự án căn hộ bao gồm: Thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Tải mẫu số 01 thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế
                                                       Chủ đầu tư có nghĩa vụ đóng đầy đủ các loại thuế theo yêu cầu

Các thông tin pháp lý này thường có sẵn và chủ đầu tư buộc phải cung cấp được khi người mua yêu cầu. Người mua có thể đối chiếu với với thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan là Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố. Trường hợp chủ đầu tư không xuất trình được tức là dự án hoàn toàn có vấn đề, không nên tiếp tục mua bán. 

Cách để giải quyết vấn đề này là lựa chọn việc mua bán có quá trình thông qua các kênh mua bán uy tín. Tại BĐS Nhà Mới, bạn hoàn toàn có thể đòi hỏi việc cung cấp các giấy tờ pháp lý xác thực liên quan. Nhà Mới sẽ tư vấn các tiến trình đầy đủ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi hoàn thành thủ tục. 

Xem thêm thông tin tự án của BĐS Nhà Mới tại: 

 • Vinhomes Times City: https://bitly.com.vn/33VMY
 • Vinhomes Ocean Park: https://bitly.com.vn/33VMY

5. Đầy đủ hợp đồng mua bán căn hộ

Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên, do vậy người mua phải lưu ý xem xét thật kỹ trước khi ký vào văn bản này. 

+ Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.

+ Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt Sổ hồng.

+ Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Tuân thủ điều này để tránh hợp đồng bị vô hiệu.

+ Thông tin về căn hộ (Mã căn hộ, vị trí tầng, tên dự án, đơn giá…)

+ Diện tích sử dụng, những trang thiết bị sở hữu chung/riêng…

+ Có thỏa thuận rõ ràng về các phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh…

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư khi bên bán chưa nhận bàn giao | Luật Sư Thủ Đô
Hợp đồng mua bán cần đẩy đủ các nội dung điều khoản

Việc có đầy đủ hợp đồng giúp đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng khi mua bán căn hộ, cũng như thuận tiện để giải quyết các vấn đề pháp lý về sau. Khi mua nhà tại BĐS Nhà Mới, khách hàng cũng hoàn toàn được theo dõi tiến trình mua bán và có hợp đồng đàng hoàng.

Trên đây là 5 vấn đề pháp lý bạn cần chú ý khi bắt đầu tìm hiểu việc mua và bán một căn hộ chung cư cao cấp. Đây cũng đồng thời là cơ sở vững chắc để giải quyết các tranh chấp hoặc mâu thuẫn giữa hai bên khi nảy sinh vấn đề.

BĐS Nhà Mới là đơn vị tư vấn và phân phối các sản phẩm chung cư cao cấp của Vinhomes. Dịch vụ trọn gói xử lý các vấn đề pháp lý từ Nhà Mới sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được căn hộ như ý trong mơ. 

Xem thêm thông tin tự án của BĐS Nhà Mới tại: 

 • Vinhomes Times City: https://bitly.com.vn/33VMY
 • Vinhomes Ocean Park: https://bitly.com.vn/33VMY
0931416699