Năm 2018 hứa hẹn cho nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào các dự án BĐS Việt Nam

Năm 2017 đã chứng kiến thương vụ M&A trong ngành bất động sản của Việt Nam với tổng giá trị lên đến 1,5 tỷ USD từ nhiều tổ chức nước ngoài. Cùng làn sóng M&A bất động sản thứ 2 bắt đầu từ 2015 và ngày càng lớn mạnh.Rất nhiều chuyên gia cho rằng là do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của đất nước. GDP Việt Nam tăng 6,8%, vượt mục tiêu của Chính phủ (6,7%) và cao hơn mức tăng hàng năm trong giai đoạn 2011-2016. FDI đạt mức kỷ lục mới trong năm ngoái, gần 35,9 tỷ USD – tăng 44,4%.

Cũng bởi nền kinh tế toàn cầu có nhiều yếu tố tích cực, đã cho phép kinh tế Việt Nam, nhất là dự án BĐS phát triển. Các nhà đầu tư nước ngoài bơm 2,5 tỷ USD vào lĩnh vực này, hầu hết thông qua các giao dịch M&A. Thời điểm năm ngoái, thị trường M&A tổng thể ước đạt 8 tỷ USD, trong đó BĐS chiếm tỷ trọng lớn nhất. Nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc đại lục.

Liên doanh đã trở thành hình thức phổ biến bởi nhà đầu tư nước ngoài có tài chính mạnh và kinh nghiệm dày dặn trong khi các nhà đầu tư trong nước có quỹ đất và liên kết chặt chẽ với cộng đồng.

Những yếu tố thúc đẩy đầu tư

Theo các chuyên gia cho biết thị trường bắt đầu làn sóng M&A thứ 2 từ 2015 nhờ quá trình cổ phần hóa nhanh chóng của các doanh nghiệp nhà nước và sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp nhà nước tọa lạc trên những vùng đất lớn với vị trí đẹp chính là sức hút mạnh mẽ. Nhà đầu tư cũng đặc biệt lưu ý đến các dự án có vị trí đắc địa và có khả năng thu về 7-8% lợi nhuận như những tòa nhà văn phòng hạng A.

Hơn nữa, Chính phủ hiện cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, chỉ trừ trong một số lĩnh vực trọng yếu. Chính vì vậy, một công ty có thể mua một doanh nghiệp nhà nước nhỏ chỉ để tận dụng đất.

Cùng với chính sách hội nhập toàn cầu nhanh chóng và thân thiện với nhà đầu tư của Việt Nam. Theo lĩnh vực bất động sản cũng được thúc đẩy bởi sự cải thiện tính minh bạch của thị trường và đơn giản hóa thủ tục giao dịch.

Xem thêm: Sự bùng nổ của phân khúc bất động sản nhà ở giá rẻ và du lịch nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0931416699