Người mua nhà cần biết: Vẫn phải cẩn trọng khi mua nhà có bảo lãnh ngân hàng

Theo tình hình thị trường bất động sản thời gian qua, mặc dù đã có nhiều thuận lợi cho người mua nhà nhưng liệu quyền lợi khách hàng có được đảm bảo? Vì vậy, vẫn phải cẩn trọng khi mua nhà có bảo lãnh ngân hàng.Cụ thể, đã không ít trường hợp người mua nhà mất trắng số tiền đầu tư vào các dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa độ rủi ro người mua nhà cần đòi hỏi những quyền lợi cũng như yêu cầu chứng thư bảo lãnh.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lai. Theo quy định, muốn được bảo lãnh, doanh nghiệp cần phải có tiền hoặc tài sản ký quỹ tương đương với giá trị bảo lãnh thực hiện dự án đầu tư và đóng phí 2% giá trị bảo lãnh. Tấ cả các chi phí sẽ hoạch toán vào giá thành.

Mua nhà có bảo lãnh ngân hàng giúp tiết kiệm và lo được kinh phí thanh toán

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nếu phải đi vay từ các tổ chức tín dụng thì giá nhà sẽ lên rất cao. Ngược lại phương thức bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai sẽ giúp người mua nhà có điều kiện và thời gian tiết kiệm thanh toán. Trong thời gian nhận nhà nhanh nhất là 2 năm, chậm phải 3, 4 năm, khách hàng sẽ chỉ phải trả khoản tiền khiêm tốn. Còn những lần thanh toán sau sẽ trả theo tiến độ. Như vậy, người mua nhà sẽ có thể tiết kiệm và lo được kinh phí trả tiền nhà.

Tuy nhiên, khách hàng liệu có tránh được những rủi ro khi đã chấp nhận mất phí? Bởi đa phần những vụ tranh chấp phát sinh không xuất phát từ lãi suất hay giá cả, mà là những vấn đề liên quan đến pháp lý, tiến độ. Có rất nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm và khách hàng mặc dù mua nhà có bảo lãnh nhưng vẫn liên tục vấp phải rủi ro về vấn đề pháp lý như thuế phí, thủ tục…

Hơn nữa, do chiến lược marketing, một số chủ đầu tư giao bán nhà chỉ cung cấp những điều kiện thuận lợi như : Dịch vụ tiện ích, vị trí mặt bằng, không gian sống… Khách hàng thường bỏ qua tính pháp lý của dự án và khách hàng sẽ phải chịu thiệt hại nhiều nhất.

Điều kiện Pháp lý tối thiểu để tránh rủi ro

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng:  Để hạn chế những rủi ro không đáng có khi mua nhà, điều đầu tiên cần chú ý đó là uy tín của chủ đầu tư. Trường hợp kinh doanh bài bản, tử tế, thì chủ đầu tư sẽ chia sẻ quyền lợi vì khách hàng. Ngược lại thì sẽ không giấy tờ, không cam kết, không có quy định nào ràng buộc thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi những rủi ro, lật lọng.

Tìm hiểu vấn đề pháp lý là điều tối thiểu mà người mua nhà không thể bỏ qua. Nhất là đối với dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì phải hiểu được ít nhất 3 điều kiện chính:

Thứ nhất, dự án phải có giấy phép xây dựng.

Thứ hai, dự án phải được Sở Xây dựng cho phép bán, nghĩa là dự án đã xây xong móng và có đủ điều kiện để bán nhà hay chưa.

Thứ ba, dự án được ngân hàng bảo lãnh là ngân hàng nào? Trường hợp không có điều kiện tìm hiểu hai điều kiện trên thì có thể dựa vào điều kiện này là đủ.

Tìm hiểu về tính pháp lý của dự án, người mua nhà hãy tìm hiểu thêm tại các sở, cơ quan liên quan như:  Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Thuế, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm…Pháp luật có rất nhiều quy định, điều kiện để mua bán nhà ở, nhất là bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng người mua nhà cũng có thể không nắm hết, không tìm hiểu hết.

Do đó, khách hàng chỉ cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của Ngân hàng hay không, ngân hàng bảo lãnh dự án là gì? Mà không chú trọng tìm hiểu, đánh giá nhiều yếu tố pháp lý.

Trên thực tế, cùng với sự uy tín của chủ đầu tư, các ngân hàng có vai trò quan trọng trong quy trình huy động vốn cho các dự án. Trường hợp dự án được ngân hàng đặt niềm tin có nghĩa là đã đạt chất lượng cả về tính pháp lý dự án cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Để đảm bảo tốt nhất khi mua nhà có bảo lãnh ngân hàng, người mua nhà cần dựa vào văn bản bảo lãnh việc bán nhà của Ngân hàng thương mại, chủ động trong việc lựa chọn dự án. Bởi ngân hàng phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ giao nhà cho người mua để bảo đảm các điều kiện pháp lý và thực tế an toàn cao nhất, tránh được những rủi ro không đáng có.

>>>Xem thêm: Đầu tư condotel tiềm năng hấp dẫn nhưng cần cẩn trọng khi lựa chọn!

One thought on “Người mua nhà cần biết: Vẫn phải cẩn trọng khi mua nhà có bảo lãnh ngân hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0931416699