Ở chung cư cao tầng sống thọ hơn ở nhà đất

Hiện tại, Việt Nam là đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nền kinh tế phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Hơn nữa, tại các đô thị lớn, tỉ lệ người lao động ngày một đông, cho nên nhu cầu về dân sinh sẽ là một áp lực lớn đè lên vai của các nhà quản lý.

Như vậy nhu cầu nhà ở sẽ trở thành một trong những vấn đề cấp thiết tại các thành phố khi mà quỹ đất dành cho nhà riêng ngày càng trở nên hạn hẹp. Chính vì vậy mà các tòa chung cư cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều, phù hợp với sự năng động và hiện đại của những gia đình trẻ hiện nay.

Thế nhưng nhiều người lại có tâm lý lo lắng khi ở nhà chung cư, cùng với nỗi sợ ở chung cư cao tầng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy sự thật là như thế nào?

Ở đấy nước Thụy Sỹ đã có một công trình nghiên cứu về mối quan hệ giữa sức khỏe và và tuổi thọ của con người với việc sống ở các tòa nhà chung cư cao tầng tại các thành phố lớn. Qua rất nhiều cuộc khảo sát trong nhiều năm, các nhà khoa học của đại học Bern, Thụy Sỹ đã đưa ra kết luận rằng những người sống ở nhà cao tầng không chỉ sống mạnh khỏe mà còn thọ hơn những người sống ở khu thấp tầng. Các nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 1,5 triệu người sống tại các tòa chung cư cao tầng ở các thành phố lớn. Kết quả cho thấy thật bất ngờ khi những cư dân sống ở tầng 8 trở lên sẽ có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người tầng dưới đến 22%. Trong đó tỷ lệ chết vì bệnh phổi thấp hơn 40%, tỷ lệ chết vì bệnh tim mạch thấp hơn 35%, và tỷ lệ đột quỵ thấp hơn đến 50%. Trong khi đó nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguyên nhân tử vong chủ yếu của các cư dân ở các tầng thấp chủ yếu liên quan đến bệnh tim mạch và bệnh phổi.

 

Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra nguyên nhân của các kết luận trên khi cho rằng những người sống ở tầng thấp bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nguyên nhân không tốt như ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn khi quá gần với các đường giao thông, điều đó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Không gian của các tầng bên dưới cũng dễ gây ra sự ẩm ướt và có tầm nhìn hạn hẹp hơn so với tầng trên. Không chỉ vậy, những người ở chung cư nếu chăm chỉ đi bộ qua các tầng cầu thang sẽ làm giảm nguy cơ mắc phải các bênh tim mạch. Theo các chuyên gia y học thì: “Cứ leo qua cầu thang của một tầng sẽ làm tăng 4 giây tuổi thọ trong cuộc đời”. Leo cầu thang 10 phút sẽ làm tiêu thụ 220 calo, nhiều hơn gấp 4 lần đii bộ cùng thời gian. Leo cầu thang là một trong những môn thể thao hiệu quả nhất và không hề tốn một chi phí gì, điều này rất có lợi cho sức khỏe nhất là đối với người già và những người làm việc văn phòng hay phải ngồi một chỗ nhiều.

Còn nhiều lợi thế khi ở các tòa chung cư cao tầng, ví dụ như bạn sẽ có tầm bao quát rất rộng, mỗi buổi sáng khi ra ban công bạn sẽ ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố, không khí trong lành và gió dịu mát sẽ làm cho bạn có một tâm trạng rất tốt cho một ngày làm việc mới. Sống ở chung cư cao tầng cũng sẽ có nhiều cơ hội đón ánh nắng mặt trời, thời gian tiếp súc với ánh sáng cũng sẽ nhiều hơn so với tầng dưới, ánh sáng tràn vào không gian sống của bạn sẽ làm cho mọi thứ trong trẻo và ấm áp hơn. Ở trên cao cũng làm cho hệ thống thông gió tốt hơn, lượng không khí vào trong nhà sẽ nhiều hơn. Không gian cao tầng cũng sẽ không có côn trùng ruồi muỗi. Không gian sống của bạn sẽ trở nên thoải mái và ít khói bụi. Nếu những khu chung cư được kết hợp với các không gian xanh mát và tiện ích thì điều đó sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời.

Xem thêm: Tìm hiểu về 9 tiêu chuẩn của một dự án chung cư cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0931416699