Ngũ Hành Tương Sinh: Ý Nghĩa Và Ứng Dụng

Ngũ hành tương sinh tương khắc được nhắc đến rất nhiều trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được những hiểu biết cần thiết về khái niệm này. Trong bài viết dưới đây, Nhà Mới sẽ giúp bạn giải thích. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, ứng dụng của ngũ hành tương sinh một cách kỹ lưỡng nhé.

Nhắc tới tương sinh hay tương khắc chính là nhắc tối một phần của phong thủy. Hiểu đơn giản, đây chính là sự cân bằng phát triển, biến hóa khôn lường của sự vật trong đời sống.

Không có sinh thì sinh vật không thể phát triển. Không có khắc thì không thể duy trì cuộc sống. Có thể nói, sinh và khắc trong quan niệm này là 2 mặt trái ngược nhưng có liên hệ và ảnh hưởng tới nhau vô cùng chặt chẽ.

Ngũ hành tương sinh được hiểu như thế nào?
Tương sinh ngũ hành là hiện tượng các mệnh tương sinh, thúc đẩy nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Ngũ hành ở đây bao gồm: Mộc, Hỏa, Thủy, Kim, Thổ. Sự tương sinh của chúng được thể hiện đơn giản và dễ hiểu như sau:

Mộc sinh Hỏa: Mộc đại diện cho gỗ là yếu tố ôn hòa, ấm áp. Nguyên nhân là đơn giản chính là do chúng có lửa ẩn bên trong.
Hỏa sinh Thổ: Cái nóng của Hỏa khi đốt cháy sẽ biến thành tro, tức là thổ trong ngũ hành cũng như đất trong đời sống thực tế của chúng ta.
Thổ sinh Kim: Thổ là đất, núi. Trong núi lúc nào cũng có đá, kim ẩn sâu bên trong đá nên thổ được xem là yếu tố sinh ra kim.
Kim sinh thủy: Kim dù cứng nhưng là yếu tố dễ dàng bị nung chảy, biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Chính vì vậy, nó được xem là sinh thủy khi tạo ra dạng vật chất ở thể lỏng.
Thủy sinh mộc: Nước chính là yếu tố quan trọng bậc nhất giúp cây cối duy trì sự sống cũng như phát triển tươi tốt, lâu dài theo thời gian.
Ý nghĩa của ngũ hành tương sinh là gì?
Chỉ cần lướt internet, bạn có thể bắt gặp nhiều thông tin liên quan đến khái niệm này. Như đặt tên theo ngũ hành tương sinh là gì? Tương sinh tương khắc của ngũ hành ra sao?

Nhìn chung, quan niệm này giúp chúng ta dễ dàng tìm hiểu được mối quan hệ của các Hành trong phong thủy. Từ đó, đưa ra những lựa chọn tốt để có được hành tương sinh. Khi đó, mọi người sẽ thu hút được những điều tốt đẹp trong đời sống cũng như gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Với ý nghĩa của mình, quan niệm tương sinh đặc biệt được nhiều người trú trọng. Nó cũng đóng góp vai trò nhất định trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điểm qua những ứng dụng của quan niệm này bạn nên biết
Ứng dụng trong việc làm nhà
Đây có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của ngũ hành tương sinh theo tuổi. Khi nắm được quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, mọi người sẽ xác định được những yếu tố đặc trưng của từng hành.

Đây chính là tiền đề đầu tiên cho việc xem hướng xây nhà đất phù hợp với tuổi. Đồng thời, tránh được những hướng xấu có tác động tiêu cực đến đời sống của mọi người.

Không chỉ dân gian, ngay cả con người hiện đại cũng đặc biệt xem trọng điều này. Chính vì vậy, việc xem hướng được coi là quan trọng bậc nhất khi mọi người có ý định xây dựng nhà cửa.
Khi nắm được ngũ hành tương sinh theo năm, mọi người có thể tìm được một màu tốt cho cuộc sống của mình. Vì mỗi yếu tố trong phong thủy được tượng trưng bởi những màu sắc khác nhau.

Cụ thể như sau:

Mệnh kim
Kim ở đây chính là kim loại. Với đặc tính của kim loại, người mệnh này phù hợp với những màu sắc theo dải vàng, xám, chì, trắng, xanh xám… Đặc biệt, những màu sắc có ánh kim được xem là lựa chọn tuyệt nhất cho người thuộc mệnh này.

Màu sắc đối với người mệnh Hỏa
Những màu sắc phong thủy phù hợp với mệnh hỏa chính là các màu nóng, có trạng thái rực rỡ. Nổi bật có thể kể tới đỏ, cam, hồng, nâu đỏ, nâu đậm… Đây là những màu sắc nên chọn, có thể mang lại nhiều may mắn cho người mệnh Hỏa.

Màu sắc tương sinh đối với mệnh thủy
Thủy chính là nước, đại diện cho mọi yếu tố nước trên trái đất này. Chính vì vậy nó phù hợp với những màu sắc liên quan, đại diện cho nước. Nổi bật có thể kể tới xanh lam, xanh rêu, xám, đen…

Chọn màu sắc phong thủy cho người mệnh Mộc
Mộc chính là cây cối, các loài thực vật. Chính vì vậy, màu sắc hợp mệnh với chúng ở đây chính là những màu liên quan tới cây. Đơn giản nhất chính là mọi sắc độ của màu xanh lá cây.

Chọn màu sắc theo phong thủy dành cho người mệnh Thổ
Thổ là đại diện cho đất đai với sự ổn định, bền vững và ấm áp. Những màu sắc đại diện cho mệnh này trong phong thủy chính là màu sắc liên quan đến đất. Như nâu, xám, vàng nâu, nâu đỏ…

Ứng dụng lựa chọn cây cảnh theo ngũ hành tương sinh
Việc sử dụng cây cảnh trong trang trí nội thất cũng như cảnh quan đang ngày càng phổ biến. để mang lại hiệu quả tốt nhất cho đời sống, chúng nên được lựa chọn theo phong thủy.

Với mỗi mệnh, những loại cây phù hợp cũng rất khác nhau. Mọi người nên cân nhắc lựa chọn cây cảnh theo màu sắc hoa cũng như những đặc tính nổi bật của chúng trong tự nhiên.

Ngũ hành và lựa chọn đối tác làm ăn
Để làm ăn thuận lợi, mọi người cần chú ý đến phong thủy. Không có gì ngạc nhiên khi những người làm ăn lớn đặc biệt coi trọng điều này khi lựa chọn đối tác. Tốt nhất, hãy chọn đối tác có mệnh tương sinh với mình để được hỗ trợ thật tốt trong công việc làm ăn. Đây chính là một yếu tố góp phần không nhỏ giúp bạn thành công khi kinh doanh đấy.

Ứng dụng ngũ hành trong lựa chọn các vật phẩm phong thủy/trang trí
Để hoàn thiện không gian nội thất, việc sử dụng các vật phẩm trang trí, đồ vật phong thủy có ý nghĩa rất lớn. Chính vì vậy, mọi người đặc biệt xem trọng tính phong thủy cũng như quan niệm ngũ hành trong vấn đề này.

Khi nắm được quan niệm ngũ hành, bạn có thể dễ dàng lựa chọn những vật phẩm phù hợp. Đồng thời biết nên đặt chúng ở đâu trong nhà để khiến không gian sống trở nên hoàn hảo hơn.

Những lưu ý quan trọng khi ứng dụng quan niệm ngũ hành tương sinh
Nghe có vẻ đơn giản, việc ứng dụng phong thủy trong cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng. Nếu bạn làm sai cách, nó có thể gây hại rất nhiều đến đời sống. Điều đó cũng giống như việc đốt quá nhiều củi trong một đám cháy vậy. Chúng có thể khiến bạn gặp phải hỏa hoạn, nguy hiểm đến tính mạng.

chính vì vậy, hãy ứng dụng quan niệm ngũ hành một cách đúng đắn. Nếu không có kinh nghiệm,bạn nên học hỏi từ những chuyên gia để có được sự hỗ trợ tốt nhất.
Như vậy, bạn đã hiểu được ngũ hành tương sinh là gì cũng như những ứng dụng của chúng trong đời sống thường ngày. Có thể thấy đây là một trong những quan niệm có tính ứng dụng cao trong phong thủy. Khi nắm được quan niệm này, bạn có thể dễ dàng sống thuận phong thủy để có được thật nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn liên quan đến Ngũ hành tương sinh hay phong thủy, truy cập ngay vào BĐS Nhà Mới để có được thông tin mình cần nhé. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn!

Lan Nguyễn

Ngũ hành tương sinh là gì?
Đây là một trong những quan niệm nổi bật, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phong thủy.

Ngũ hành tương sinh có đặc điểm gì? Ứng dụng nó thế nào?
Trong bài viết này, News Mogi cùng các chuyên gia sẽ giúp bạn lý giải kỹ lưỡng về những khái niệm này.

0931416699