Tình hình phát triển Condotel có thể gây bất ổn

Nhiều địa phương ven biển đã cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng có công trình căn hộ du lịch (condotel) và biệt thự du lịch, Ông Vũ Văn Phấn Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết.

Phát triển Condotel gây nhiều bất ổn cho thị trường

Hơn nữa, Bộ Xây dựng cho rằng việc phát triển condotel cũng cần nghiên cứu kỹ, tránh việc đầu tư theo phong trào, không có căn cứ, nhu cầu thực tế sẽ dẫn đến bất ổn cho thị trường.

Theo ông Phấn, những  năm gần đây, theo số liệu thẩm định thiết kế cơ sở các dự án du lịch nghỉ dưỡng của Bộ Xây dựng, cụ thể từ đầu năm 2015 đến nay đã có trên 15.000 condotel cùng hàng nghìn biệt thự du lịch được triển khai để xây dựng.

Trong trường hợp tính cả số lượng các condotel, biệt thự du lịch do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền thì số lượng lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra số lượng phòng nghỉ khách sạn sau khi được xây dựng xong và chủ đầu tư đưa vào kinh doanh. Đa phần biệt thự du lịch, condotel trong các dự án đã được chủ đầu tư chào bán ra thị trường và cam kết quản lý khai thác, cho thuê lại và chia sẻ lợi nhuận.

Hơn nữa, các dự án có loại hình condotel, biệt thự du lịch được bán theo thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Sau khi kiểm tra, các địa phương đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức là căn hộ du lịch được ở nhưng không được hình thành đơn vị ở.

Đa phần các căn hộ này sẽ được thiết kế dưới dạng phòng khách sạn có bếp cùng với số lượng thang máy phục vụ và diện tích công cộng cũng chưa theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng nhà ở. Trường hợp nếu sử dụng lưu trú dài hạn sẽ gây quá tải về hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội trong dự án và những khu vực xung quanh.

Ở một số địa phương cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác đi cùng với đất, đối với biệt thự du lịch và condotel cho người mua với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài nhưng sẽ không hình thành đơn vị ở.

Phòng khách sạn thiếu nhưng còn lúng túng trong quản lý loại hình mới

Theo chỉ tiêu quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, với 72 triệu lượt khách của năm 2025 cần phải có 754.000 phòng khách sạn. Theo đó, số liệu của Tổng Cục du lịch thì năm 2016 mới có khoảng 387.000 phòng khách sạn (đạt 51,3%).

Ông Vũ Văn Phấn nhấn mạnh số lượng phòng khách sạn hiện nay thiếu khoảng 367.000 phòng và được dự báo mức tăng trưởng khách du lịch bình quân khoảng 5-7%/năm thì số lượng phòng khách sạn sẽ còn thiếu.

Ông cũng chỉ ra một số khó khăn trong công tác quản lý, đầu tư xây dựng, kinh doanh các dự án. Thời điểm này, pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định cụ thể đối với loại hình công trình biệt thự du lịch, condotel.

>>>Xem thêm: Sai diện tích căn hộ phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0931416699