Thuê nhà hay mua nhà trả góp, đâu là giải pháp phù hợp nhất cho bạn?

Thuê nhà hay mua nhà trả góp đều có những ưu nhược điểm riêng. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn để có được quyết định phù hợp nhất với mình nhé!
Sở hữu được một ngôi nhà của riêng mình là điều mơ ước của rất nhiều người tuy nhiên bạn sẽ cần một số tiền tương đối lớn mới có thể thực hiện được điều đó. Thế nhưng việc tích lũy một số tiền lớn đủ để mua nhà phải mất rất nhiều năm mà khi bạn để dành đủ rồi thì chưa chắc giá nhà vẫn còn ở nguyên mức đó. Chính vì thế, phương án mua nhà trả góp là một sự lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số ý kiến lại cho rằng, thay vì còng lưng ra kiếm tiền trả nợ cho ngân hàng cũng như các chi phí sinh hoạt khác trong vòng nhiều năm thì chúng ta có thể chọn phương án đi thuê nhà thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và gánh nặng tài chính mỗi tháng cũng sẽ nhẹ hơn rất nhiều, chúng ta sẽ có nhiều thời gian để làm việc, kiếm tiền và đầu tư cho nhiều thứ khác.Vậy đâu là phương án phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi phân tích rõ hơn về ưu nhược điểm của từng lựa chọn nhé.

Phương án thứ nhất: Đi thuê nhà

Ưu điểm:

Số tiền phải trả hàng tháng thấp, có thể linh hoạt theo khả năng tài chính bản thân. Ví dụ thu nhập bạn cao thì bạn có thể kiếm thuê những căn nhà / căn hộ tiện nghi tốt, nhà nguyên căn,…Nếu thu nhập bạn thấp thì bạn có thể lựa chọn những phòng trọ, căn hộ giá rẻ hơn.
Tự do, linh hoạt thay đổi chỗ ở khi cần theo nhu cầu. Phù hợp với những người thường xuyên thay đổi chỗ làm.

Hãy thử làm một bài toán nhỏ như thế này. Bạn đang có tầm 500 triệu trong tay, thay vì dùng toàn bộ số tiền đó đặt cọc mua nhà trả góp rồi phải trả thêm một món tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng nhiều năm kế tiếp thì bạn có thể chọn phương án thuê nhà với số tiền vừa phải rồi dùng tiền tiết kiệm đó để đi đầu tư, làm ăn và nếu thành công có lãi thì bạn có thể kiếm được nhiều hơn so với số tiền ban đầu. Đương nhiên, bài toán này không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người vì không phải ai cũng có thể kinh doanh thành công. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ nào đó, việc thuê nhà có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội khác và giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng đi rất nhiều.

Nhược điểm :

Tính không ổn định : Khi đi thuê nhà, bạn sẽ phải quen luôn với việc thay đổi chổ ở thường xuyên vì nhiều lý do. Việc này có thể chẳng quá phiền phức với nhiều người (một khi họ đã chấp nhận ở thuê) nhưng sẽ thật là một vấn đề khi bạn bắt đầu có suy nghĩ “muốn ổn định” một ngày nào đó.
Bạn chắc chắn không thể ở nhà thuê được cả đời rồi, phải không? Nhất là khi tâm lý người Việt đa phần vẫn quan niệm nhà cửa, đất đai là tài sản tích lũy phải có của mỗi người, không chỉ để “ổn định” cho bản thân mà là còn cho gia đình, con cháu sau này.

Vậy còn phương án mua nhà trả góp thì sao?

Phương án mua nhà trả góp được xem là ổn định và là lựa chọn tốt nếu bạn là người “tính xa” và muốn mình sở hữu riêng cho mình một bất động sản lâu dài mà không cần có sẵn quá nhiều tiền.

Ưu điểm

  • Có thể sở hữu được nhà mà không cần phải có sẵn quá nhiều tiền.
  • Có thể trả góp trong nhiều năm.
  • Tính ổn định
  • Được nhiều ngân hàng hỗ trợ vay vốn tối đa đến 80% giá trị nhà (tùy ngân hàng và dự án).

Nhược điểm

Gánh nặng tài chính hàng tháng lớn. Bạn sẽ phải vừa kiếm tiền để chi tiêu sinh hoạt và cả tiền lãi để trả cho ngân hàng hàng tháng, số tiền có thể lên đến gần 20 triệu đồng/tháng, đây là một con số không phải là nhỏ so với thu nhập trung bình của người Việt hiện nay.
Nguy cơ, rủi ro từ những dự án có chủ đầu tư kém chất lượng, không uy tín (chậm tiến độ bàn giao, chất lượng thi công kém, tệ hơn thì là lừa đảo, treo dự án, không trả nhà,…)
Bạn thường sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí dịch vụ đi kèm, tu sửa định kỳ hàng tháng bên cạnh phí mua nhà.

Vậy nên đi thuê nhà hay mua nhà trả góp?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào khả năng tài chính và mong muốn của bạn. Như đã phân tích ở trên, thuê nhà hay mua nhà trả góp đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng của mình. Nếu bạn còn trẻ, chưa muốn ổn định lâu dài, có nhiều ý tưởng kinh doanh, đầu tư, không muốn mang gánh nặng tài chính hàng tháng quá lớn thì thuê nhà là một sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn đã có gia đình, muốn ổn định và sở hữu một tài sản về lâu dài cho mình cũng như con cháu sau này thì phương án mua nhà là tốt nhất.

Tuy nhiên, ở quan điểm của Mogi thì việc đầu tư, tích lũy cho tương lai xa là rất cần thiết. Vì bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong cuộc sống cả nên việc sở hữu được một tài sản lớn như nhà đất trong tay là điều nên có. Bởi vì, hãy thử suy nghĩ như vầy, ví dụ một căn nhà bây giờ giá khoảng là 1,5 tỷ thì 5 năm hay 10 năm nữa chưa chắc nó vẫn còn giá đó, nếu bạn không biết nắm bắt cơ hội để mua bây giờ thì có lẽ bạn sẽ rất khó để sở hữu hay mua nó trong tương lai.

Xem thêm: Đô thị hóa và ‘cơn khát’ không gian xanh của người thủ đô Hà Nội

Một số lời khuyên khi mua nhà trả góp

  • Lựa chọn những dự án nhà ở có chủ đầu tư uy tín, đúng tiến độ, đã từng có những dự án thành công trước đó.
  • Chuẩn bị kế hoạch tài chính kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền mua nhà trả góp.
  • Cân nhắc khả năng trả nợ và tài chính của bản thân để chọn lựa phân khúc phù hợp
  • Tìm hiểu kỹ về mức lãi suất của ngân hàng và số tiền cụ thể phải trả hàng tháng cũng như sẽ phải trả trong bao lâu? Phí phạt nếu trả xong trước hạn như thế nào?,…
  • Tìm một đơn vị dịch vụ tư vấn tài chính tốt để được tư vấn về tất cả những thắc mắc, thủ tục khi vay vốn ngân hàng để tránh bỡ ngỡ, tốn thời gian và cả tiền bạc. Việc này là thực sự là rất cần thiết, đặc biệt là với những người lần đầu mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0931416699