Vingroup và T&T đăng kí tham gia đề án xây dựng 3 tuyến đường sắt đô thị

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đánh giá cao Vingroup và T&T là 2 nhà đầu tư trong nước phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hà Nội đã kiến nghị lên Thủ tướng cho phép 2 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí lập báo cáo nghiên cứu đề án xây dựng 3 tuyến đường sắt đô thị.

Tờ trình về chủ trương cho phép tập đoàn Vingroup và T&T tự bỏ kinh phí lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án 3 tuyến đường sắt của đô thị đã được gửi lên Thủ tướng chính phủ.

Tờ trình của UBND TP. Hà Nội nêu rõ sau khi công khai quy hoạch dự án và kêu gọi các nhà đầu tư tham gia, đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 2 nhà đầu tư chính là Vingroup và T&T đăng ký xin triển khai thủ tục đề xuất dự án.

Theo UBND TP. Hà Nội là cả 2 nhà đầu tư này đều cam kết khi được giao nghiên cứu đề xuất dự án sẽ tự nguyện ứng vốn để triển khai. Đặc biệt không yêu cầu bồi hoàn lại kinh phí và sẵn sàng bàn giao lại toàn bộ hồ sơ, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án cho UBND TP. Hà Nội cùng đơn vị được lựa chọn để tiếp tục triển khai đầu tư.

 

Hai nhà đầu tư này đều đề xuất đầu tư dự án theo hình thức BT. Tập đoàn Vingroup đề xuất 2 đoạn tuyến là tuyến số 5 và tuyến số 2, còn công ty Tập đoàn T&T đề xuất đoạn tuyến số 4. Trong trường hợp được lựa chọn là nhà đầu tư chính thức, Vingroup và T&T sẽ được hạch toán chi phí vào chi phí của dự án.

UBND TP. Hà Nội cũng cho biết thêm, sau khi nhận được đề xuất của 2 nhà đầu tư, UBND đã báo cáo và đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy cho phép 2 nhà đầu tư này lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và đã được Ban Thường vụ Thành ủy nhất trí về chủ trương.

Các dự án đầu tư nêu trên đều thuộc các dự án quan trọng quốc gia, chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội.

Cũng vì vậy, theo quy định để triển khai các thủ tục của dự án, Hà Nội phải kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép Vingroup và T&T tự bỏ kinh phí để nghiên cứu dự án.

Sau khi được chấp thuận, UBND TP. Hà Nội sẽ yêu cầu nhà đầu tư khẩn trương thuê tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực để thực hiện theo tiến độ. Dự kiến trong năm 2018 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội thông qua tại Kỳ họp trong năm 2018.

Được biết, tháng 11/2017 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao UBND TP. Hà Nội tập trung kêu gọi đầu tư các tuyến đường sắt đô thị theo hình thức đối tác công tư. Theo đó, Phó Thủ tướng giao UBND tích cực triển khai đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn Thủ đô. Việc này nhằm bảo đảm sự gắn kết của đường sắt đô thị nói riêng và hệ thống giao thông đô thị nói chung.

Vingroup và T&T là 2 tập đoàn có tiếng tại giới bất động sản Việt Nam. Vingroup là nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam 2017 vừa được Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam với nhiều dự án nổi bật như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal Ciy, Vinhomes Gardenia…

Trước đó, hồi tháng 7/2017, UBND TP. Hà Nội đã công bố danh sách 7 nhà đầu tư đăng kí đầu tư vào các dự án đường sắt đô thị ở Thủ đô trong đó có Vingroup và T&T.

>>> Xem thêm: Tập đoàn Vingroup – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

One thought on “Vingroup và T&T đăng kí tham gia đề án xây dựng 3 tuyến đường sắt đô thị

  1. idnpoker says:

    I’m impressed, I must say. Seldom do I come across a blog that’s both equally educative and entertaining, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head. The issue is an issue that not enough folks are speaking intelligently about. I am very happy that I stumbled across this during my hunt for something regarding this.
    formasiqq

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0931416699