Khan hiếm căn hộ chào bán cuối năm 2017

Trong những năm gần đây, chưa khi nào thị trường bất động sản khan hiếm sản phẩm chào bán ra thị trường như dịp cuối năm nay.

Trên thực tế, đa phần những dự án mở bán trong giai đoạn này đều đến từ những dự án cũ, nên việc mở bán diễn ra âm thầm, không rầm rộ.

Rất ít sản phẩm mở bán cuối năm

Dạo quanh thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chúng ta nhận thấy rất ít dự án bất động sản mở bán dịp cuối năm. Những ông lớn của thị trường  gần như cũng chỉ mở bán nhỏ giọt.

Lý giải nguyên nhân vì sao thị trường bất động sản cuối năm lại ít sản phẩm mở bán, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thị trường trong giai đoạn cuối năm 2017, đầu tháng 1/2018 không có nhiều dự án mới chào bán do không có nhiều dự án được cấp phép.

“Ngay cả việc 80 dự án hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng cấp phép từ đầu năm 2017 tới nay thực chất là những dự án đã được các chủ đầu tư mở bán năm 2016 theo hình thức đặt cọc giữ chỗ, giờ được cấp phép pháp lý thì mới tiến hành lập hợp đồng mua bán” – ông Châu cho biết thêm.

Theo nhận định của Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, trong năm 2018 sẽ là năm bùng nổ của thị trường bất động sản TP.HCM và sẽ có rất nhiều chủ đầu tư bung hàng vì đã chuẩn bị mọi thứ trong năm 2017. “Sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỉ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn”, bà Dung nói.

 

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng – Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng nhận định, thị trường bất động sản sẽ có sự bức tốc mạnh mẽ trong năm 2018. Ông Hoàng cho rằng, TP.HCM đang muốn chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, xây dựng đô thị thông minh… Đây là cơ sở để phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Dự đoán về giá nhà, ông Hoàng cho rằng giá bán bất động sản 2018 sẽ tiếp tục tăng mạnh ở một vài phân khúc chủ lực như đất nền, căn hộ. Quan trọng hơn hết, thị trường phải tính đến sự trượt giá của dòng tiền và sự khan hiếm quỹ đất. Tất cả những yếu tố này đang tác động trực tiếp đến chi phí phát triển bất động sản. Do đó, giá bất động sản 2018 sẽ tăng thêm ít nhất từ 10-20% so với năm 2017.

>>>Xem thêm: Bất động sản cuối năm tiếp tục bứt phá thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0931416699