Tham khảo 4 Lưu ý khi lựa chọn ngân hàng vay tiền mua nhà

“An cư rồi mới lạc nghiệp” quan niệm đó vẫn kéo dài từ xưa đến nay của người Việt. Vì thế mà việc sở hữu một ngôi nhà là niềm mơ ước của nhiều người, đặc biệt là các đôi vợ chồng trẻ mới cưới. Thế nhưng không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để mua nhà đất, mua chung cư một lần duy nhất, nhiều người lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích.

Lựa chọn ngân hàng nào để vay tiền mua nhà?

Không khó để tìm một ngân hàng với các chương trình ưu đãi vay mua nhà hấp dẫn. Nhưng đừng vì thế mà hoa mắt bởi không có ngân hàng nào cho vay mà không có lãi.

Nếu bạn vay tiền mua nhà đất, khi lựa chọn ngân hàng thì đừng vội nhìn vào các con số mà phải xác định lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay (bao gồm lãi suất ưu đãi và sau ưu đãi).

Nếu bạn chọn vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư, thì nên chọn ngân hàng bão lãnh cho chính dự án để được hưởng mức lãi suất và khoản vay phù hợp.

Tuy vậy, để việc lựa chọn ngân hàng trở nên dễ dàng hơn thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn đưa ra quyết định chính xác hơn.

Lãi suất vay ngân hàng

Dường như lãi suất chính là điều kiện hấp dẫn nhất của các ngân hàng khi cho vay tiền mua nhà. Khi đặt lên bàn so sánh thì người vay dễ bị đánh lừa vì đây cũng là chiêu trò của ngân hàng.

Cụ thể như sau: “Lãi suất vay chỉ từ 5-6%/năm” – nghe rất hấp dẫn đúng không nào. Thế nhưng bạn cần phải xem kỹ lãi suất đó là lãi suất của năm đầu tiên hay suốt thời gian vay. Ngược lại, có những ngân hàng lúc đầu nghe lãi suất khá cao 10-12%/năm nhưng những năm sau thì lãi suất giảm dần trên số dư nợ còn lại.

Do đó, khi lựa chọn ngân hàng để vay tiền thì cần phân tích lãi suất cho vay:

– Lãi suất cố định

– Lãi suất theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu

– Thời gian áp dụng ưu đãi kéo dài đến khi nào
– Tìm hiểu, phân tích kỹ các điều kiện ưu đãi có đi kèm với điều kiện nào
…..
Ngoài ra, bạn nên so sánh lãi suất hỗ trợ vay vốn của để đưa ra lựa chọn ngân hàng tốt nhất, phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình.

Thời hạn vay ngân hàng

Thông thường, thời hạn vay dài sẽ có mức lãi suất cao hơn so với thời hạn ngắn. Nhưng thực tế, chẳng ai muốn rơi vào cảnh nợ nần, vì vậy mà chúng ta thường chọn những gói vay có thời hạn ngắn. Điều này chính là con dao hai lưỡi, có thể rút ngắn thời gian trả nợ nhưng cũng có thể trở thành áp lực nếu tài chính của bạn không ổn định hoặc rủi ro ảnh hưởng đến thu nhập.

Do đó, khi vay tiền ngân hàng bạn nên tính toán kỹ lưỡng và cân nhắc về số tiền hiện có, mức độ thu nhập, lãi suất vay ngân hàng để xác định được thời hạn vay phù hợp nhất. Hiện nay ngân hàng có nhiều mức hạn vay cố định cho bạn lựa chọn: 5 năm, 10 năm, 20 năm,…. Song đó, bạn cũng nên dựa vào lãi suất để so sánh thời gian vay giữa các ngân hàng. Nên chọn ngân hàng có lãi suất thấp và thời hạn vay dài.

Đặc điểm giá trị khoản vay

Phần lớn các ngân hàng hỗ trợ vay từ 70-85% giá trị bất động sản. Nhưng vẫn có một số ít ngân hàng hỗ trợ vay 100% giá trị bất động sản, nhưng đi kèm với các điều khoản chặt chẽ. Vì vậy, ngoài lãi suất, thời hạn thì bạn cũng cân nhắc đặc điểm giữa các giá trị khoản vay:

Lãi suất phạt trả nợ trước hạn đây là điều khoản mà người mua nhà ít để ý. Một số ngân hàng chọn lãi suất đầu thấp nhưng phạt cao để bù lỗ ưu đãi. Thông thường mức phạt khá nặng từ 1-3% số tiền trả nợ trước hạn.
Phí bảo hiểm mua nhà khoảng 0.14% nhằm đảm bảo rủi ro về bất động sản khi vay bạn đang vay vốn ngân hàng.

Điều kiện được vay tiền ngân hàng

Không phải ai cũng có thể vay tiền ngân hàng mua nhà, mà phải thỏa các điều kiện mà ngân hàng đặt ra cho người vay:

– Mức thu nhập bao nhiêu/tháng có ổn định hay không
– Có tài sản thế chấp
– Tiền đặt cọc căn hộ
– Đầy đủ hồ sơ pháp lý khi vay tiền

Đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra sẽ quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý khoản vay. Vì vậy, tùy vào điều kiện và năng lực của bản thân mà lựa chọn ngân hàng có yêu cầu vừa phải để quá trình vay và trả gặp thuận lợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0931416699